Môi trường xanh và những ghi dấu cuộc đời

Ngày đăng: 02/12/2013

Ở vào tuổi “về hưu” thì ít người muốn làm việc và hoạt động nhiều như ông. Không phải vì sự mưu sinh, cũng không phải làm để cho…oai (vì ông đâu có thiếu cái gì) mà như ông vẫn thường nói: “Cuộc đời phải VUI LÀ CHÍNH (V.L.C) thôi - Tất cả đều phù du hết. Thời gian trôi đi không thể lấy lại được. Hãy vui để đời có thêm hương vị sống!”.

Môi trường Xanh và những ghi dấu cuộc đời 

 Là con người ưa hoạt động nên ông Lương Hùng đã trải qua rất nhiều công việc: Từ xây dựng, viết báo đến tổ chức sự kiện, rồi võ nghệ… Ông từng được mệnh danh là “Người đứng sau các sự kiện tổ chức thi Hoa hậu thế giới - Thời trang - Ca nhạc”. Trong những cuộc gặp gỡ, ông Lương Hùng xuất hiện ở đâu là ở đó có tiếng cười vui sảng khoái. Bởi theo ông: “Có “vui là chính” thì mới làm việc được! Mà là người đàn ông thì cũng phải có “Ví là chính” nữa thì mới vui được. Còn một số người nói rằng “chẳng thích gì cả” thì có lẽ họ đang “Vờ là chính” thôi!”.

Dù lấy tiêu chí “Vui là chính”, nhưng ông Lương Hùng vẫn luôn là con người của công việc; đã quyết tâm làm việc gì là ông làm đến cùng; tuy tuổi cao sức yếu nhưng ông vẫn không ngưng nghỉ - Có lẽ nhờ hoạt động như vậy mà ông luôn trẻ hơn cái tuổi trời đã cho. Và, ông cũng là người  có trách nhiệm với cuộc đời, với cộng đồng xã hội.

Khi mới tiếp xúc với ông Lương Hùng, tôi có cảm giác rằng ông là một người chỉ có vui chứ không có buồn, vô tư, thanh thản… Nhưng lâu dần khi đã thực sự quen biết và làm việc với ông, mới hiểu không hẳn là như vậy. Bên trong những biểu hiện vui vẻ và “vô tư” của con người ông, không thiếu những cơn “bão lòng”, những suy nghĩ và cả những lo lắng, buồn vui lẫn lộn. Nhưng ông vẫn nói rằng: Cuộc sống là phải có trách nhiệm và tình thương yêu nhau - làm được như vậy mới có niềm vui và mới cảm thấy hạnh phúc. Cuộc đời là vậy.

Một thời để nhớ

Kể từ năm 1976,  ông là người Phụ trách Đơn vị xây dựng 318 ở Hà Nội. Khó khăn, vất vả là chuyện thường ngày. Nhưng trong công việc, ông  luôn nhiệt huyết và dù làm gì thì ông vẫn không quên trách nhiệm với đời. Thời kỳ đó, đất nước vừa bước ra khỏi cuộc chiến tranh tàn khốc, biết bao khó khăn, thiếu thốn còn hiển hiện nặng nề. Và, đơn vị xây dựng như 318 của ông cũng không là một ngoại lệ của những gian khó ấy. Tuy nhiên, chính sự nhiệt tâm và trách nhiệm đã giúp ông lãnh đạo đơn vị vượt qua bao khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ông có thể tự hào về một thời đã qua, một thời mà người đời nhìn ông bằng con mắt yêu mến và cả khâm phục. Bởi vì, trong những năm tháng phụ trách đơn vị xây dựng, ông đã không ngại khó khăn, gian khổ, đã phối hợp với ngành công an tổ chức đưa các cháu thanh niên chậm tiến vào vừa lao động, vừa được giáo dục rèn luyện nên người, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Việc làm mang đậm chất nhân văn ấy đâu phải ai cũng làm được và không phải ai cũng dám làm. Xét theo khía cạnh giáo dục và trách nhiệm thì xã hội và cộng đồng biết ơn ông về điều này. Những cháu thanh niên chậm tiến ngày ấy được ông cưu mang, giúp đỡ, trưởng thành, nhiều người đến giờ vẫn mang ơn ông. Nhưng thời kỳ đó, mô hình ông thực hiện hầu như còn rất mới mẻ, ít ai tin vào tính hiệu quả có thể đạt được. Hàng trăm thanh niên có tiền án, tiền sự, có cả những đối tượng bất cần đời, đã được đưa về lao động và giáo dục tại đơn vị 318 của ông. Quản lý sao đây, giáo dục và rèn luyện sao đây để họ chấp hành và quan trọng hơn là để họ thật sự hoàn lương, trở thành những công dân hữu ích, những người bình thường như bao người khác? Công việc ấy thật sự khó khăn, phức tạp. Nhưng, mô hình ấy đã thành công, mục đích đề ra đã đạt được. Đó chính là nhờ những cố gắng không mệt mỏi và cái tâm lớn của ông và các cộng sự. Không những vậy, mô hình còn được nhân rộng ra nhiều nơi trong cả nước...

Năm 1982, từ những đóng góp tích cực trong công tác cải tạo, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến, ông đã được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy chương Vì thế hệ trẻ. Ngày đó đã có nhiều bài báo, nhiều tập truyện, cuốn phim được thực hiện từ chính thực tiễn ở Đơn vị xây dựng 318 của ông; tiêu biểu như bộ phim “Tình thương và Pháp luật” (kịch bản của Hữu Ước); Phim “Bến cuộc đời” (kịch bản của Lương Hùng, đạo diễn Cao Khương); tập truyện “Thúy Họa Mi” của Trần Thanh… Đó cũng là một sự ghi nhận của xã hội về những đóng góp của ông. Cho nên ở Lương Hùng, dù khi vui hay lúc buồn thì ông vẫn có được niềm hạnh phúc cho riêng mình - Hạnh phúc được cống hiến và đó là niềm đam mê của đời ông. 

Cuộc đời cũng không dễ nói trước được điều gì. Mục đích và khát vọng đâu chỉ phụ thuộc vào riêng bản thân mình. Cho nên, biết sống hết mình với cộng đồng, với công việc cũng như  trong ứng xử, luôn được xem là một trong những “bí quyết” của sự thành công. Với ông Lương Hùng, đây là một “ưu thế” không khó nhận ra. Ông từng bộc bạch lòng mình: “Cuộc đời này, nếu làm được việc gì tốt cho nhau thì hãy gắng mà làm. Sống trên đời mà không biết quý trọng, thương yêu nhau thì đó là một sai lầm! Bởi không ai có thể sống mà không cần đến người khác cho dù anh có là ai đi chăng nữa!”. Có lẽ vì thế mà ông luôn hòa đồng, luôn vui nhộn trong cuộc sống. Không những vậy, ông còn chủ động “tìm kiếm” những cơ hội để rồi tận dụng nó làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn. Hai sự kiện mà ông là đồng tác giả trước đây đã minh chứng điều đó: Cuộc thi Hoa hậu thế giới nổi tiếng tại Việt Nam (1999) và cuộc thi Nữ hoàng trang sức Việt Nam (2003). Có lẽ cũng nên nhắc lại một trong hai cuộc thi nổi đình nổi đám này. Vì dẫu sao cũng là một ý tưởng mới, táo bạo khi đó và còn thể hiện bản lĩnh của người tổ chức.

Số là từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX, sau khi thành lập Công ty quảng cáo VLC, ông cùng bạn bè đi du lịch một số nước, trong đó ông đến Mỹ vào đúng dịp bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Và rồi ý tưởng làm thời trang nghệ thuật đã nảy sinh và đến với ông từ đó. Để biến ý tưởng thành hiện thực, năm 1999 ông đã cộng tác chặt chẽ với Trung tâm giao lưu Đông Nam Á để lo tổ chức cuộc thi Hoa hậu hữu nghị thế giới tại Việt Nam. Tuy vậy, đây là một công việc không dễ dàng. Cái khó xuất hiện ngay từ khâu lo các thủ tục hành chính cần thiết (phải mất cả năm trời cho việc này). Cái khó nữa là kinh phí với mức huy động hàng chục tỷ đồng, cùng với bao nhiêu công việc khác phải chuẩn bị, cả việc có tên và không tên…

Cuối cùng thì đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu thế giới tại Việt Nam đã diễn ra với sự góp mặt của hơn 40 người đẹp từ khắp năm châu, ấn tượng và hoành tráng. Thành công của cuộc thi đã chứng tỏ khả năng tổ chức sự kiện của ông, chứng tỏ nhiệt tâm của ông lớn như thế nào! (Ở vào thời điểm đó, chưa có một công ty nào dám nghĩ tới việc tổ chức thi hoa hậu quốc tế ở Việt Nam).

Lý giải cho những công việc khó khăn, cho những sự kiện do bản thân mình “tự làm” chứ “không ai bắt” mình làm cả,  ông Lương Hùng chia sẻ: Cứ dễ mới làm thì ai làm chả được, thì việc khó để cho ai, thêm nữa khó mà làm được sẽ càng vui hơn. Đúng vậy. Phương châm sống của ông là phải làm việc và phải biết tìm cho mình những niềm vui đích thực. Cho nên ông tâm sự rằng: “Vẫn biết để tồn tại thì ai cũng phải lao động, nhưng nếu con người ta suốt đời chỉ biết hùng hục làm việc vất vả… rồi ăn và ngủ, thì thật cũng đáng buồn! Muốn có thêm sức lực, có thêm động lực để làm việc thì phải tìm cho mình những niềm vui là chính”. Niềm vui giúp con người dễ sáng tạo hơn, làm việc hiệu quả hơn. Nhiều khi một ý tưởng lớn lại được hình thành ngay trong khoảnh khắc khi có được niềm vui. Trong trường hợp này, ông Lương Hùng lại là một minh chứng: Ngày ấy, trong một lần gặp gỡ anh em, bạn bè, lúc vui vẻ lên đến đỉnh cao, ông Lương Hùng đã thốt lên: “Nếu cứ vui thế này mãi thì hạnh phúc biết bao! Tại sao cuộc đời người ta lại không vui là chính nhỉ?”. Và, một ý tưởng kinh doanh đã được hình thành ở ông từ câu nói vui ấy - Công ty Quảng cáo sự kiện VLC Anh Dũng đã ra đời sau đó (như đã nói đến ở trên) và phát triển mạnh mẽ; đã tổ chức thành công nhiều Chương trình Thời trang ca múa nhạc và thi Hoa hậu…

Thời gian trôi đi, con người cũng già đi theo năm tháng. Nhưng với ông Lương Hùng, thời gian lại như  minh chứng cho sự dẻo dai, cho phong cách trẻ trung, vui nhộn  của ông. Đây cũng là điều đáng quý. Mọi người bảo rằng vì ông luôn giữ được cách sống… VLC, nên lúc nào cũng yêu đời và làm cho đời vui! Ông có nói đùa: “Đố ở trên thế giới có một Hội VLC đấy”. Con người ông Lương Hùng là vậy. Nếu không thế, đâu còn là ông nữa!

Bảo vệ môi trường là tình yêu, là sự nghiệp, là niềm vui và trách nhiệm với cuộc đời

Sự cống hiến của mỗi người cho cộng đồng xã hội phụ thuộc trước hết vào chính nhiệt tình và trách nhiệm của người đó. Đối với ông Lương Hùng, đóng góp cho xã hội vừa là ý thức vừa là niềm hạnh phúc trong cuộc đời. Vì thế mà ngay từ những năm 90 của Thế kỷ trước, cùng với nhiều việc khác, ông đã tham gia vào Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Thủ đô với mong muốn góp sức mình vào công cuộc bảo vệ môi trường, làm cho môi trường ngày càng sạch đẹp, cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. 

Những năm đầu, ông là Ủy viên Ban chấp hành Hội; rồi được bầu là Ủy viên thường vụ, Phó Chủ tịch hội phụ trách đối ngoại. Từ nhiệm kỳ IV (2008 - 2013), ông Lương Hùng được bầu làm Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường thủ đô. Đó là sự ghi nhận của tập thể về những cống hiến của ông trong sự nghiệp bảo vệ môi trường của Thủ đô.

Thấm thoát vậy mà đã hai mươi năm trôi qua kể từ ngày đầu ông Lương Hùng tham gia Hội bảo vệ môi trường. Đó cũng là một chặng đường dài không chỉ đối mặt với nhiều khó khăn, phức tạp, mà còn mang đến cho ông nhiều cảm xúc của một công việc đòi hỏi một tình yêu, một nhiệt huyết lớn lao. Với 20 năm nỗ lực phấn đấu cho hoạt động của Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Thủ đô, ông đã gắn sự nghiệp của mình vào lĩnh vực bảo vệ môi trường Hà Nội. Hay nói cách khác, quá trình phát triển và hoạt động của Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Thủ đô có sự đóng góp quan trọng của Chủ tịch Hội Lương Hùng.

Nếu như khi mới thành lập, Hội mới chỉ có trên 150 hội viên, thì đến nay Hội đã có gần 13.000 hội viên ở gần 70 chi hội cơ sở. Đặc biệt, Hội đã tập hợp được nhiều nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành về môi trường và phát triển bền vững, nhiều giám đốc giỏi về lãnh đạo doanh nghiệp và nhiệt tâm với công tác bảo vệ môi trường… Một trong những nội dung Hội đặc biệt quan tâm và tích cực thực hiện là công tác truyền thông, tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường. Trong đó, Hội chú trọng phối hợp và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như Đài phát thanh, Đài truyền hình, một số báo, tạp chí… để tăng cường thông tin đến mọi người dân trong thành phố về công tác môi trường. Cùng với đó là việc tổ chức biên tập, in ấn các tài liệu, tờ gấp, ấn phẩm tuyên truyền; tổ chức nói chuyện, tập huấn ở các địa phương, làng nghề, cơ quan, doanh nghiệp về bảo vệ môi trường… Hội đã xây dựng trang Website với tên gọi “Môi trường xanh”, là tiếng nói của Hội, có địa chỉ: moitruongxanh.org.vn.  Hoạt động của Hội trong những năm qua khá phong phú và đa dạng, ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn.

Trong những hoạt động của Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường thủ đô, vai trò lãnh đạo, điều hành của Chủ tịch Hội luôn được thể hiện rõ nét; nhất là trong những công việc mang lại tác dụng thiết thực. Theo đó, Hội đã phối hợp với một số ban, ngành của thành phố tổ chức các hội thảo khoa học gắn với các lĩnh vực môi trường, như: “Cải tạo môi trường các hồ ở Hà nội được tốt hơn”… Công tác nghiên cứu khoa học của Hội ngày càng được quan tâm hơn. Một số đề tài đạt kết quả tốt như: “Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho nhân dân thủ đô” (do Hội môi trường Quebec - Canađa tài trợ); “Xây dựng mô hình thí điểm xã hội hóa bảo vệ môi trường tại phường Kim Liên quận Đống Đa, Hà Nội”; “Xây dựng mô hình thu gom rác tại chợ Hàng Da có sự tham gia của cộng đồng, quận Hoàn Kiếm”… Thông qua kết qủa nghiên cứu, Hội đã trực tiếp chuyển giao công nghệ cho các địa phương để mở rộng áp dụng vào thực tiễn xử lý chất thải và bảo vệ môi trường.

Là một người tâm huyết với các hoạt động xã hội nói chung và với công tác bảo vệ môi trường nói riêng, ông Lương Hùng không chỉ coi công việc là một nghĩa vụ, mà còn coi đó là khởi nguồn cho niềm vui trong cuộc sống. Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Thủ đô, với sự điều hành của ông, ngày càng có vai trò lớn hơn trong các hoạt động vì môi trường. Trong đó, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội được nâng cao. Hội đã phối hợp với các đơn vị tham gia soạn thảo “Định hướng chiến lược bảo vệ môi trường Thủ đô Hà Nội đến năm 2020”; cùng các đơn vị soạn thảo văn bản “Quy định về bảo vệ môi trường thành phố Hà Nội”; đặc biệt đại diện của Hội cũng đã tham gia trong tổ soạn thảo Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về “Bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.v.v… Đó là những đóng góp quan trọng trong công tác môi trường nói chung của Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Thủ đô.

Tiếp xúc với ông càng hiểu sâu thêm một điều: Hoạt động trong lĩnh vực môi trường, cái tâm luôn cần đặt ở hàng đầu! Không như vậy sẽ không làm tốt được công việc. Bởi lẽ, ô nhiễm môi trường là vấn đề luôn bức thiết, nóng bỏng, nhưng lại chủ yếu do con người gây nên. Việc xử lý, giải quyết ô nhiễm không hề dễ dàng, nhất là khi không đi từ cái gốc, cái căn nguyên mà chỉ tìm cách giải quyết cái “ngọn”. Điều này cũng là một trong những cái khó của công tác môi trường. Và, đương nhiên Hội bảo vệ thiên nhiên & môi trường Thủ đô không nằm ngoài cái khó ấy. Cái Tâm ở đây chính là tình yêu đối với thiên nhiên, là trách nhiệm đối với môi trường chung, là nhiệt huyết trong công việc không ít khó khăn này. Nói như thế là để thêm một lần khẳng định rằng: cùng với những cán bộ, nhân viên của Hội bảo vệ thiên nhiên môi trường Thủ đô, ông đã không tiếc công sức, trí tuệ và đôi khi là cả tiền bạc để phấn đấu vì một môi trường xanh - sạch - đẹp của Hà Nội ngàn năm văn hiến. Những cống hiến của ông và các cộng sự, cho dù có khi thầm lặng, vẫn được kết tinh vào thành quả lớn lao của Thủ đô trong suốt hành trình dựng xây và phát triển. Vì vậy, ông có quyền tự hào và cảm nhận niềm vui dâng hiến của mình cho xã hội.

Trở lại với hoạt động của Hội dưới sự điều hành của ông, những năm qua, hoạt động đối ngoại của Hội đã đi vào chiều sâu nhiều hơn. Hội có quan hệ tốt với một số tổ chức quốc tế về môi trường như: UNDP, UNEP, BGCI, WB… và có quan hệ cộng tác với nhiều quốc gia cũng trong lĩnh vực môi trường; tiêu biểu như: Canađa, Pháp, Nhật, Úc, Anh… Kết quả của những mối quan hệ và hợp tác đó không ngoài mục đích làm cho môi trường của Hà Nội ngày càng trong sạch hơn, sự phát triển của thành phố mang tính bền vững hơn.

Có thể nói, bảo vệ môi trường đã gắn với sự nghiệp “Để đời” của ông Lương Hùng. Dẫu chưa phải đã đáp ứng được tất cả những ước nguyện, những khát vọng của bản thân và những yêu cầu của công việc, nhưng hơn hai chục năm qua gắn bó với công cuộc bảo vệ môi trường với không ít khó khăn, vất vả, ông đã thực sự làm việc và cống hiến, có những đóng góp đáng kể cho sự nghiệp bảo vệ môi trường của Thủ đô. Thành quả của Hội đạt được trong những năm qua có công sức đóng góp to lớn của ông. Được như vậy cũng là hạnh phúc lắm rồi!

Nha Trang Xanh Sạch Đẹp
Khởi công dự án Đập ngăn mặn...
Khởi công dự án Đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
Thông báo về việc niêm yết...
Thông báo về việc niêm yết phương án dự kiến kinh phí bồi thường, hỗ...
Thông báo về việc Niêm yết...
Thông báo về việc Niêm yết Phương án dự kiến kinh phí bồi thường, hỗ...
Chuẩn bị xây dựng đập ngăn mặn...
Theo lãnh đạo Ban quản lý (BQL) dự án phát triển tỉnh, hiện nay, dự án...
Hồ sơ đăng ký đấu nối nước...
Biểu mẫu dùng cho hộ gia đình/tổ chức đăng ký đấu nối nước hải và cam...
Tổng quan về Dự án cải thiện...
Tiểu dự án Vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang là 1 trong 3 tiểu dự...
Thể lệ cuộc thi Chung tay vì...
Thể lệ cuộc thi viết bài và ảnh đẹp chủ đề Chung tay vì Thành phố Nha...
Danh sách các doanh nghiệp hút...
Danh sách các doanh nghiệp hút hầm vệ sinh trên địa bàn thành phố Nha...
21
1.058.373
 
>