Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa

HƯỞNG ỨNG NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI 2022 “CẢNH BÁO SỚM ĐỂ HÀNH ĐỘNG SỚM”

HƯỞNG ỨNG NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI 2022 “CẢNH BÁO SỚM ĐỂ HÀNH ĐỘNG SỚM”

HƯỞNG ỨNG NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI 2022 “CẢNH BÁO SỚM ĐỂ HÀNH ĐỘNG SỚM”
 Ban QLDA Phát triển tỉnh Khánh Hòa tổng hợp 22/03/2022 593 0
Chia sẻ:
HƯỞNG ỨNG NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI 2022 “CẢNH BÁO SỚM ĐỂ HÀNH ĐỘNG SỚM”

Trong thông điệp của Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), Petteri Taalas, Ngày Khí tượng thế giới năm 2022 sẽ có chủ đề là “Cảnh báo sớm để Hành động sớm” nhằm tôn vinh những thành quả to lớn của các Cơ quan Khí tượng Thủy văn quốc gia trong việc cải thiện hệ thống cảnh báo sớm đồng thời cũng nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của cộng đồng để giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong việc ứng dụng các thông tin cảnh báo sớm nhằm đưa ra hành động sớm.
Tổng thư ký Petteri Taalascho biết, năm 2021, WMO đã công bố một báo cáo thống kê về thảm họa trong 50 năm qua, đã có hơn 11.000 thiên tai liên quan đến thời tiết, khí hậu và nước, tương đương mỗi ngày có một thiên tai xảy ra và khoảng 2 triệu người chết - tương đương 115 người thiệt mạng mỗi ngày. Số lượng các thiên tai đã tăng gấp 5 lần trong 50 năm qua và các thiệt hại kinh tế đã tăng gấp nhiều lần. “Chúng ta dự đoán rằng xu hướng tiêu cực này vẫn sẽ tiếp tục. Khí nhà kính được ghi nhận đang ở mức kỷ lục là nguyên nhân khiến biến đổi khí hậu tiếp diễn trong nhiều thập kỷ tới, băng tan và mực nước biển dâng có thể kéo dài đến hàng thế kỷ”, Tổng thư ký Petteri Taalas nói. Bên cạnh việc giảm nhẹ biến đổi khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu và hệ thống cảnh báo sớm được cho là một giải pháp thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu.
Ngày Khí tượng Thế giới năm 2022 được phát động với chủ đề “Cảnh báo sớm để hành động sớm - Thông tin khí tượng thủy văn và khí hậu phục vụ hiệu quả giảm nhẹ rủi ro thiên tai” (Early Warning and Early Action. Hydrometeorological and Climate Information for Disaster Risk Reduction. Thông điệp này nhấn mạnh vai trò công tác thông tin, dự báo, cảnh báo sớm, đồng thời, cần phải phối hợp, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia, cơ quan quản lý thiên tai và chính quyền các địa phương. Đây là điều kiện tiên quyết nhằm phòng chống hiệu quả với thiên tai, góp phần bảo vệ sinh mạng, sinh kế cho người dân, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) được thành lập từ năm 1950, là tổ chức chuyên môn về khí tượng của Liên Hiệp Quốc, hiện có 189 quốc gia thành viên. Từ khi thành lập, WMO đã đóng một vai trò duy nhất và mạnh mẽ trong việc góp phần an toàn và phúc lợi của toàn nhân loại. Dưới sự lãnh đạo của WMO và trong khuôn khổ các chương trình của WMO, các cục Thủy văn và Khí tượng quốc gia góp phần đáng kể để bảo vệ cuộc sống và tài sản chống lại thiên tai, bảo vệ môi trường và nâng cao kinh tế và xã hội của tất cả các lĩnh vực của xã hội trong các lĩnh vực như an ninh lương thực, tài nguyên nước và vận chuyển. Việt Nam là thành viên từ 1975 và thuộc khu vực Tây Nam Thái Bình Dương. Trong những năm qua, Tổ chức Khí tượng thế giới đã giúp Việt Nam đào tạo một số cán bộ chuyên ngành và một số dự án qua chương trình giúp đỡ tự nguyện. 

Nguồn: Bộ Tài Nguyên và Môi trường

Tác giả: Ban QLDA Phát triển tỉnh Khánh Hòa tổng hợp

Hỏi - Đáp

Ban quản lý dự án rẤT MONG NHẬN ĐƯỢC PHẢN HỒI TỪ BẠN.

 Gửi ngay
Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa

Giấy phép số:

Số 18/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/11/2020.

Chịu trách nhiệm nội dung:

Ông Hồ Tấn Quang - Giám Đốc

 Đang online: 3
 Tổng truy cập: 1.330.589
Vui lòng ghi rõ nguồn “Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa” hoặc “kdpm.vn” khi bạn phát hành thông tin từ Website này.